user-avatar
Today is วันพฤหัส
ตุลาคม 23, 2014

Category: วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม

ธันวาคม 21, 2011

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ต.นาทราย จังหวัดลำพูน

สถานที่ตั้งของวัด   วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ตั้งอยู่ในบ้านห้วยต้ม ต.นาทราย อ.ลี้  จังหวัดลำพูน

ประวัติความเป็นมาของวัด

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวางมาก มีสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่อลังการมากมาย เช่น วิหารพระพุทธบาท พระธาตุ วัดนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวกะเหรี่ยงบ้านห้วยต้ม ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่มีถึง 1,200 ครอบครัว นอกจากจะได้มานมัสการพระพุทธบาทแล้ว ยังได้ชมวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ทั้งรูปแบบบ้านเรือน การแต่งกาย และมีร้านจำหน่ายเสื้อผ้าแบบกะเหรี่ยง ย่าม เงินดุนลายเล็ก ๆ ด้วย

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด  

รอยพระพุทธบาท  เป็นรอยขนาด 1×2 ม. ประดิษฐานอยู่ใน ณฑป ใกล้กับองค์พระบรมธาตุเจดีย์

พระบรมธาตุเจดีย์  เป็นเจดีย์สีทอง องค์ระฆังเล็ก ฐานกว้าง 20 ม. สูง 34 ม. รายล้อมด้วยเจดีย์ขนาดเล็กอีก 17 องค์ สร้างเมื่อเดือน เม.ย. 2518 โดยครูบาชัยวง มีนายโต๊ะโนะ ชาวกะเหรี่ยงเป็นช่างผู้ก่อสร้าง ภายในบรรจะพระเครื่อง 84,000 องค์ เพื่อความเป็นสริมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเจิมแผ่นหินเพื่อบีีจุในเจดีย์ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2523 ทุกวันนี้ชาวกะเหรี่ยงนับร้อยจะแต่งชุดประจำเผ่ามาเวียนเทียนเป็นประจำ ล่ำลือกันว่าบางครั้งจะเกิดแสงสว่างพุ่งออกมาจากเจดีย์  นอกจากนี้ทางวัดกำลังก่อสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัยเป็นสีทองขนาดใหญ่ จำลองมาจากเจดีย์ชเวดากองในพม่า ตั้งอยู่ใกล้บ้านหมู่ 8 ห่างจากวัดประมาณ 600 ม.

วัดพระพุทธบาทห้วยต้มแวดล้อมด้วยหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง หรือยางเลิงถึง 1,200 ครอบครัว ชาวกะเหรี่ยงเหล่านี้เป็นมิตร ยังคงลักษณะรูปแบบประเพณีวัฒนธรรมของตนไว้อย่างเคร่งครัด ส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่ ไม่ล่าสัตว์ กว่า 50% เป็นมังสวิรัติ และยังคงแต่งกายด้วยชุดกะเหรี่ยงซึ่งทอผ้าเอง ในวันพระในหมู่บ้านจะคึกคักเป็นพิเศษ ชาวบ้านจะแต่งกายชุดประจำเผ่า ไปทำบุญและเวียนเทียนที่วัด นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้   มีศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือบ้านห้วยต้ม อยู่ห่างจากวัดพระพุทธบาทห้วยต้มประมาณ 300 ม. นอกจากนี้ยังมีร้านค้าด้านหน้าวัดที่จำหน่ายผ้าทอ ย่าม เสื้อแบบชาวกะเหรี่ยงทอจากผ้าฝ้าย ย้อมด้วนสีธรรมชาติ ราคาพูดจำหน่ายด้วย 

การเดินทาง

รถยนต์่ส่วนบุคคล  จาก อ.ลี้ ใช้ทางหลวงหมายเลข 106 ไปทาง อ.เถิน จ.ลำปาง ผ่านวัดพระธาตุห้าดวงไป 1.25 กม. เห็น สนง.ขนส่งลำพูน สาขาลี้ ทางซ้ายมือ เยื้องกันมีแยกขวามือ ให้เลี้ยวเข้าไปเล็กน้อย ผ่านบ้านแพะหนองห้า ตรงไปอีก 3 กม. เจอสี่แยกบ้านกะเหรี่ยง หมู่ 11 ให้เลี้ยวขวาไป 500 ม. เจอสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนน  หรือ สามารถขึ้นรถสาย ลี้-บ้านห้วยต้ม

ข้อมูล www.lamphun.go.th

© 2014 วัดในภาคเหนือ All rights reserved - Wallow theme v0.46.5 by ([][]) TwoBeers - Powered by WordPress - Have fun!